ตำนานร้านหมูกรอบ งุ่ยเม่งเฮียง

ผู้ก่อตั้ง ผู้สืบทอด

ตำนานร้านหมูกรอบ งุ่ยเม่งเฮียง 9 สาขาทั่วกรุงเทพ

สืบเนื่องมาจากคุณพ่อ นายบั๊กซ้ง แซ่งุ่ย ปัจจุบันท่านลาโลกไปแล้วเล่าให้ฟังว่า ตอนที่พ่อยังเยาว์วัย คุณปู่ คุณย่า ทำอาชีพขายหมูอยู่ที่ประเทศจีน ฐานะพอเลี้ยงดูลูก 5 คนไปวันๆ พ่อเป็นคนสุดท้อง หลังจากเลิกเรียนจะต้องไปช่วยคุณปู่ขายหมู และหัดสนทนากับลูกค้า พ่อเป็นคนอารมณ์ดี คุยสนุก ลูกค้ามักชมให้คุณปู่คุณย่าฟังเสมอว่า ลูกพูดเก่งจัง นี่อาจเป็นพรสวรรค์ในการเป็นพ่อค้าของพ่อ พ่อเรียนหนังสืออยู่ประมาณ 5 ปี พอที่จะอ่านและเขียนภาษาจีนได้ ก็ลาออก คิดที่จะมาช่วยที่บ้านค้าขาย เพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น บางวันพ่อช่วยคุณปู่ขายหมู บางวันพ่อก็เดินทางไปฮ่องกงโดยรถไฟและนำสินค้าไปขาย พ่อเป็นคนขยัน อดทนและประหยัดมาก ปรัชญาของท่านคือ "คิดถึงไหน ก็ให้ทำถึงที่นั่น"

อยู่มาวันหนึ่ง พ่อไปที่ตลาดพบร้านค้าเล็กๆแห่งหนึ่ง ผลิตหมูแผ่นและหมูหยอง กลิ่นหอมหวลของหมูแผ่น หมูหยอง เชิญชวนให้พ่อเกิดความสนใจ จึงมีความคิดขึ้นมาว่า หมูเราก็มีอยู่แล้ว มาทดลองทำดูบ้างจะเป็นไร เกิดสำเร็จขึ้นมา ก็จะมีอาชีพเพิ่มขึ้นอีกอย่างหนึ่ง จึงนำเรื่องมาปรึกษาคุณปู่ คุณปู่ฟังแล้วก็ไม่ได้คัดค้าน ได้แต่ยิ้ม

จากวันนั้น พ่อมักจะไปที่ร้านหมูแผ่น หมูหยองบ่อยๆ มีโอกาสช่วยทำอะไร ก็จะช่วยงานที่ร้านค้าแห่งน้น สะสมประสบการณ์ เรียนรู้วิธีการผลิต พ่อค่อยๆสะสมเงินซื้ออุปกรณ์ทีละอย่างจนครบ จึงทดลองทำดู ทดลองอยู่หลายสิบครั้ง เสียหมูไปก็เยอะ ให้คนโน้นชิม คนนี้ชิม ช่วยกันติ ช่วยกันชม ปรับปรุงแก้ไข จนมีความมั่นใจว่าอร่อย คุณภาพใช้ได้ ลักษณะสีสัน น่าลองน่ากิน จึงบรรจุถุงเล็กๆ ขายคู่กับเนื้อหมูที่แผงหมู ปรากฎว่าลูกค้าที่ซื้อไปต่างก็ติดใจ ชมว่าอร่อย ขายได้มากขึ้นเรื่อยๆ คุณปู่ คุณย่า และทุกคนในครอบครัวต่างชื่นชมว่าพ่อเก่ง

ตอนพ่ออายุ 19 ปี เกิดสงครามกลางเมืองในประเทศจีน ระหว่างประธานเหมาเจ๋อตุง กับนายพลเจียงไคเชค ประธานเหมาเจ๋อตุงเป็นฝ่ายชนะ ฝ่ายนายพลเจียงไคเชค ต้องถอยออกจากประเทศจีน ทหารเจียงไคเชคจึงไล่จับชายฉกรรณ์ตามถนน เพื่อไปเปิดประเทศใหม่ คือใต้หวัน พ่อต้องไปซ่อนตัวไม่กล้าออกมา คุณปู่ คุณย่า และพี่ๆทุกคน ช่วยกันรวบรวมเงิน ส่งให้พ่อเดินทางมาประเทศไทย เมื่อมาถึงไทย พ่อพบว่าเมืองไทยสงบ น่าอยู่ มีความอุดมสมบูรณ์ แต่พ่อก็ต้องประสบกับปัญหาหลายอย่าง เพราะยังไม่เข้าใจภาษาไทย เงินที่ติดตัวมาก็ต้องใช้จ่ายไปในระหว่างเดินทาง พ่อพยายามหางานทำ และทำงานอยู่ 3-4 ปี เมื่อพอที่จะมีเงินทุนอยู่บ้าง จึงตัดสินใจทำหมูแผ่น และได้เปิดร้านเล็กๆอยู่ที่สะพานเหลือง ต่อมาจึงสมรถกับแม่นางเซี้ยมหง แซ่ลิ้ม มีบุตรด้วยกัน 10 คน

ปัจจุบันร้านหมูกรอบ งุ่ยเม่งเฮียง ดำเนินกิจการมาแล้ว 55 ปี ยังคงความกรอบ ความอร่อย เป็นที่ติดใจของลูกค้ามาตลอดเวลา จากสโลแกน " ยิ่งเคี้ยวยิ่งกรอบ " มาเป็น " ยิ่งเคี้ยวยิ่งคิดถึง" และ " สแน็คของคนรู้จักกิน " มีสาขามอบความอร่อย 9 สาขาทั่วกรุงเทพ